“เลขาฯกพฐ.”ยังไม่ลงนามรับนักเรียน

“บุญรักษ์”ยังไม่ลงนามรับนักเรียนปี 62 แต่มีแนวโน้มให้โรงเรียนเตรียมอุดมฯสอบก่อน เพื่อให้โอกาสเด็กเรียนเก่งเข้ามาชิงที่นั่งเรียน ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.)เปิดเผยภายหลังเข้าพบ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อหารือถึงนโยบายการรับนักเรียนของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ปีการศึกษา 2562 ว่า นโยบายของรมว.ศึกษาธิการ คือให้ความสำคัญกับเด็กและเปิดโอกาสให้เด็กที่คิดว่าตัวเองเก่งได้เข้ามาชิงที่นั่งในโรงเรียนที่คิดว่าดีที่สุดก่อน ซึ่งก็คือโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาจะสอบก่อน และก็ตามมาด้วยโรงเรียนที่มีการแข่งขันสูง และโรงเรียนทั่วไปตามลำดับ โดยการสอบจะไม่ทิ้งห่างกันมากนัก “ตอนนี้มีคนมองว่าถ้าโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาสอบก่อน ทำให้โรงเรียนได้เงินเยอะ เงินสะพัด นั้น เท่าที่ดูไม่มีใครติดใจ แต่ที่สำคัญกว่าคือการให้โอกาสเด็ก ดังนั้นผมจะประสานไปยังโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาว่าโรงเรียนที่อยู่ในครอบครัวที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจะขอยกเว้นค่าสมัครสอบได้หรือไม่ ส่วนเด็กที่ครอบครัวไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แต่เรียนเก่งก็จะขอให้โรงเรียนสนับสนุนค่าใช้จ่ายให้โดยให้โรงเรียนทำหนังสือรับรองให้ถูกต้องตามระเบียบกฏหมาย  ทั้งนี้เพื่อลดความเหลื่อมล้ำด้วย”เลขาธิการ กพฐ.กล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม ฝายเลขานุการฯยังไม่ได้เสนอมติบอร์ดกพฐ.เรื่องการรับนักเรียนในสังกัดสพฐ.ปีการศึกษา 2562 มาถึงตน ซึ่งต้องปรับแก้รายละเอียดในการดำเนินการเพื่อไม่ให้ใครเดือดร้อนให้เรียบร้อยก่อนที่จะเสนอ รมว.ศึกษาธิการต่อไป เลขาธิการกพฐ.กล่าวต่อไปว่า...

ผู้ปกครองอย่าเพิ่งกังวล รับนักเรียนปี 62 ยังไม่ได้ข้อยุติ

ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.)เปิดเผยกรณีคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)ได้ให้ความเห็นชอบหลักเกณฑ์การการรับนักเรียน ปีการศึกษา 2562 ของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โดยมีการแก้ไข 2 เรื่อง คือ เรื่องการขยายจำนวนการรับเด็กต่อห้อง ในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และมัธยมศึกษาปีที่ 4 จากเดิมกำหนด ให้รับนักเรียนได้ห้องละ 40 คน ก็เปิดโอกาสให้ขยายได้ ไม่เกิน 5 คนต่อห้อง โดยผ่านความเห็นชอบของคณะกรรมการรับนักเรียนของโรงเรียน เพื่อให้สถานศึกษามีอำนาจอนุมัติเบ็ดเสร็จภายในสถานศึกษาเอง ส่วนจำนวนรับนักเรียนชั้นก่อนประถมศึกษา ให้คงไว้ห้องละ 30 คน และ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1...

กศจ.กทม.อนุมัติโยกย้าย ผอ.สพม.กทม. 1-2 จำนวน 45 ราย ผอ.สพป.กทม. 5 ราย

นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังประชุมคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดกรุงเทพมหานคร (กศจ.กรุงเทพฯ) ว่า ที่ประชุมมีมติแต่งตั้งผู้บริหารสถานศึกษาในตำแหน่งที่ว่าง ประจำปี 2561 ของโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) กทม. 1 และ สพม.2 จำนวน 45 ราย และสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) กรุงเทพฯ 5 ราย ดังนี้ นายโสภณ กมล ผอ.โรงเรียนบางปะกอกวิทยาคม เป็น ผอ.โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา,นายวิสิทธิ์ ใจเถิง ผอ.โรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย เป็น ผอ.โรงเรียนบดินทรเดชา...

“หมอธี”มอบบุญรักษ์ ไปเหนือลงพื้นที่ กรณีรุ่นพี่รุมแกล้งน้องออทิสติก

จากกรณีมีผู้ลงคลิปกลุ่มนักเรียนรุมแกล้งน้อง 2 คลิป โดยคลิปแรกเด็กถูกรุ่นพี่ผู้หญิงถักเปียให้ แต่ถูกกระชากผมจนเซไปเซมาจนล้มหงายหลัง เด็กหญิงร้องไห้ และถูกรุ่นพี่ทั้งชายหญิงข่มขู่อย่างสนุกสนาน และปิดปากเด็กเพื่อกั้นเสียงสะอื้น และคลิปที่ 2 เด็กถูกรุ่นพี่ใช้เท้าถีบจนหงายหลังและยังใช้เท้าลูบหน้า นั้น เมื่อวันที่ 11 ต.ค. นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งการด่วนให้ ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ลงไปตรวจสอบและหาคำตอบมาให้ได้ ล่าสุดได้รับรายงานว่ากำลังอยู่ระหว่างประชุมร่วมกับผู้ปกครองนักเรียน กำนัน ผู้ใหญ่และอยู่ระหว่างลงพื้นที่ อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวยังไม่เห็นคลิป แต่มีคนมารายงานว่ามีเรื่องนี้เกิดขึ้นรุ่นพี่รุมทำร้ายรุ่นน้องและผอ.โรงเรียนลงโทษทำทัณฑ์บน และถึงไม่เห็นคลิปแต่ถ้ามีการทำร้ายร่างกายเกิดขึ้นก็แย่แล้ว ยิ่งถ้าเป็นเด็กออทิสติกด้วยยิ่งแย่ใหญ่ถ้าทำไปทำร้ายเขา ดังนั้น สิ่งที่ตัดสินใจเบื้องต้นจากที่ได้ฟังเรื่องมาก็คือ...

ยังไม่คลอดกระทรวงอุดมฯ

"หมออุดม"ยังมีหวังรอลุ้น ครม.เฮือกสุดท้ายสัปดาห์หน้า เมื่อวันนี้ 10 ต.ค. ศ.คลินิก นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.ไม่มีการพิจารณาร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องในการจัดตั้งกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ทั้ง 2 ฉบับ คือ ร่าง พ.ร.บ.ปรับปรุงกระทรวง ทบวง กรม และ ร่าง พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการกระทรวง ซึ่งตนไม่ทราบเหตุผล และในที่ประชุมไม่มีการพูดถึงเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม คงต้องรอดูว่าการประชุม ครม.สัปดาห์หน้า ในวันที่ 16...

ศธ.ดึงไรซ์ไทยแลนด์ร่วมจัดบูธแคมป์อบรมครูปฐมวัย

วันนี้ (9 ต.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับ รศ.ดร.วีระชาติ กิเลนทอง ประธานไรซ์ไทยแลนด์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และนายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ถึงแนวทางการพัฒนาการเรียนการสอนปฐมวัย ว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้เริ่มเดินหน้าจัดการศึกษาปฐมวัย ขณะที่ทางไรซ์ไทยแลนด์ ก็มีการดำเนินการอบรมการจัดการสอนรูปแบบไฮสโคป (High Scope) ที่เน้นการเรียนรู้แบบลงมือกระทำผ่านมุมเล่นที่หลากหลาย ด้วยสื่อและกิจกรรมที่เหมาะ สมกับพัฒนาการของเด็ก และการแก้ปัญหาอย่างกระตือรือร้น โดยที่ผ่านมาไรซ์ไทยแลนด์ได้มีการอบรมพัฒนาครูผู้สอน ดังนั้น สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะให้ทางไรซ์ไทยแลนด์ทำหน้าที่เป็นหน่วยจัดอบรมบูธแคมป์ครูผู้สอนปฐมวัย ของโรงเรียนในสังกัด...

ศธ.ดึงไรซ์ไทยแลนด์ร่วมจัดบูธแคมป์อบรมครูปฐมวัย

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับ รศ.ดร.วีระชาติ กิเลนทอง ประธานไรซ์ไทยแลนด์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ถึงแนวทางการพัฒนาการเรียนการสอนปฐมวัย ว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้เริ่มเดินหน้าจัดการศึกษาปฐมวัย ขณะที่ทางไรซ์ไทยแลนด์ ก็มีการดำเนินการอบรมการจัดการสอนรูปแบบไฮสโคป (High Scope) ที่เน้นการเรียนรู้แบบลงมือทำผ่านมุมเล่นที่หลากหลาย ด้วยสื่อและกิจกรรมที่เหมาะ สมกับพัฒนาการของเด็ก และการแก้ปัญหาอย่างกระตือรือร้น โดยที่ผ่านมาไรซ์ไทยแลนด์ได้มีการอบรมพัฒนาครูผู้สอน ดังนั้น สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะให้ทางไรซ์ไทยแลนด์ทำหน้าที่เป็นหน่วยจัดอบรมบูธแคมป์ครูผู้สอนปฐมวัย ของโรงเรียนในสังกัด...

มทร.ธัญบุรี รับ ‘พนักงานมหาวิทยาลัย’ 69 อัตรา

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า มทร.ธัญบุรี กำลังจะเปิดรับสมัครบุคคลเพื่อบรรจุเป็นพนักงานมหาวิทยาลัย ครั้งที่1/2561 สายวิชาการและสายสนับสนุน รวมทั้งหมด 69 อัตรา แบ่งเป็น สายวิชาการตำแหน่งอาจารย์ จำนวน 44 อัตรา วุฒิปริญญาโทเงินเดือน 26,250 บาท ปริญญาโท (5ปี) 27,770 บาท และวุฒิปริญญาเอก 31,500 บาท ซึ่งมีคณะและวิทยาลัยที่เปิดรับ คือ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม 3...

ทาบทาม”อรรถพล ตรึกตรอง”นั่งเลขาฯสกสค.

หลังจาก นายพีระ รัตนวิจิตร รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ได้ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา(สกสค.)ได้ประมาณ 1 เดือน ก็ไขก๊อกลาออก โดยให้เหตุผลว่างาน สกสค.จำเป็นต้องทุ่มเทเวลาในการทำงานค่อนข้างมาก เพราะมีหลายเรื่องต้องเร่งดำเนินการและแก้ไขปัญหา ขณะที่งานในตำแหน่งรองปลัดกระทรวงศึกษาธิการก็มีหลายเรื่องที่จะต้องดำเนินการ อาจไม่มีเวลาทำงานให้เต็มที่ประกอบกับเกรงว่าจะเป็นที่ครหาในการทำงานด้วย เพราะยังทำหน้าที่หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการทุจริตของ ศธ. และสกสค.ก็ยังมีเรื่องตรวจสอบทุจริตค้างอยู่ ทำให้ไม่เหมาะสมได้ ซึ่งนั่นก็หมายถึงรองเลขาธิการ สกสค.ทั้ง 3 คน คือนายสำเริง กุจิรพันธ์ นายเอกศักดิ์ คงตระกูล และนางผานิตย์ มีสุนทร ก็ต้องหลุดจากตำแหน่งไปด้วยเช่นกัน ผู้สื่อข่าวรายงาน หลังจากนายพีระ ไขก๊อก ลาออกแล้ว คนที่เหมาะสมจะมานั่งเลขาธิการฯสกสค.คาดว่าจะเป็นนายอรรถพล...

รร.เอกชนเฮ!นายกฯอนุมัติงบกลางกว่า 900 ล้านจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน

นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)ได้ขอรับการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2561 งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็นจำนวน กว่า 2,000 ล้านบาท  ให้แก่หน่วยงานในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ จำนวน 42 หน่วยงาน กระทรวงวัฒนธรรม 1 หน่วยงานและสำนักงานตำรวจแห่งชาติรวม 44 หน่วยงาน  เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในโครงการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการจัดการศึกษาตั้งแต่ระดับอนุบาลจนจบการศึกษาขั้นพื้นฐานรายการค่าหนังสือเรียนประจำปีการศึกษา 2561 สำหรับนักเรียนกว่า 10 ล้านคน  เนื่องจากได้รับจัดสรรงบประมาณไว้ร้อยละ 50  ซึ่งไม่เพียงพอสำหรับการจัดซื้อหนังสือเรียนให้กับนักเรียนได้ครบทุกคน ขณะที่หน่วยงานก็ไม่สามารถปรับแผนการปฏิบัติงานและแผนการใช้จ่ายงบประมาณประจำปีงบประมาณ 2561 ได้ กระทรวงศึกษาธิการในฐานะฝ่ายเลขานุการเจ้าของแผนบูรณาการการยกระดับคุณภาพการศึกษาและการเรียนรู้ตลอดชีวิต จึงได้จัดทำแผนการปฎิบัติงานและแผนการใช้จ่ายงบประมาณประจำปีงบประมาณ 2561 เสนอของบกลางตามพระราชบัญญัติวินัยการเงินการคลังของรัฐพ.ศ. 2561 นั้น ปลัดศธ.กล่าวต่อไปว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ สำนักงบประมาณได้มีหนังสือถึงกระทรวงศึกษาธิการว่า พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความเห็นชอบให้กระทรวงศึกษาที่การเบิกจ่ายงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2561 งบกลางรายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็นจำนวน  959,898,800 บาท ให้กับสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ โดยสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน(สช.)จำนวน  455,657,700 บาท และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานจำนวน  504,241,100 บาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายโครงการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการจัดการศึกษาตั้งแต่ระดับอนุบาลจนจบการศึกษาขั้นพื้นฐานรายการค่าหนังสือเรียนประจำปี 2561 เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นในส่วนของ โรงเรียนในสังกัด สช.ที่เงินที่ยังขาดอยู่ 650 ล้านบาท ก็ไม่มีปัญหาแล้ว เพราะก่อนหน้านี้ สช.มารายงานว่า ได้ประสานไปยังสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย(กศน.)เพื่อขอใช้งบประมาณเหลือจ่ายที่แต่ละกศน.จังหวัดส่งคืนกลับมาส่วนกลางได้แล้ว จำนวน 160 ล้านบาท  /////////////////////
- Advertisement -

Recent Posts