จากกรณีมีผู้ลงคลิปกลุ่มนักเรียนรุมแกล้งน้อง 2 คลิป โดยคลิปแรกเด็กถูกรุ่นพี่ผู้หญิงถักเปียให้ แต่ถูกกระชากผมจนเซไปเซมาจนล้มหงายหลัง เด็กหญิงร้องไห้ และถูกรุ่นพี่ทั้งชายหญิงข่มขู่อย่างสนุกสนาน และปิดปากเด็กเพื่อกั้นเสียงสะอื้น และคลิปที่ 2 เด็กถูกรุ่นพี่ใช้เท้าถีบจนหงายหลังและยังใช้เท้าลูบหน้า นั้น

เมื่อวันที่ 11 ต.ค. นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งการด่วนให้ ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ลงไปตรวจสอบและหาคำตอบมาให้ได้ ล่าสุดได้รับรายงานว่ากำลังอยู่ระหว่างประชุมร่วมกับผู้ปกครองนักเรียน กำนัน ผู้ใหญ่และอยู่ระหว่างลงพื้นที่ อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวยังไม่เห็นคลิป แต่มีคนมารายงานว่ามีเรื่องนี้เกิดขึ้นรุ่นพี่รุมทำร้ายรุ่นน้องและผอ.โรงเรียนลงโทษทำทัณฑ์บน และถึงไม่เห็นคลิปแต่ถ้ามีการทำร้ายร่างกายเกิดขึ้นก็แย่แล้ว ยิ่งถ้าเป็นเด็กออทิสติกด้วยยิ่งแย่ใหญ่ถ้าทำไปทำร้ายเขา ดังนั้น สิ่งที่ตัดสินใจเบื้องต้นจากที่ได้ฟังเรื่องมาก็คือ ต้องไปหารายละเอียดมาเพราะแค่ลงโทษทำทัณฑ์บนจะเพียงพอหรือไม่ ซึ่งตนก็ยังไม่เห็นคลิป

“ตอนนี้เราจะโทษใครว่าปล่อยปะละเลยหรือไม่ ต้องไปดูเหตุการณ์เกิดขึ้น ต้องไปดูว่าใครรับผิดชอบช่วงนั้น ปล่อยเกิดขึ้นได้อย่างไร ความรับผิดชอบก็เป็นไปตามเหตุตามผล อย่าเพิ่งไปเหมาว่าเขาละเลยหรือเปล่า ยกตัวอย่างสองอาทิตย์ที่ผ่านมาคนติดตามผมไปชกเขาแบบนี้จะถือว่าผมละเลยหรือเปล่า แต่ความจริงก็คือว่าเราต้องตรวจสอบก่อน ซึ่งกรณีนี้ก็ต้องตรวจสอบรายละเอียดก่อนเช่นกัน ผมไม่ปล่อยเรื่องนี้ไว้หรอก”รมว.ศึกษาธิการ กล่าวและว่า  ขณะที่มาตรการต่างๆเวลานี้ก็มีไว้อยู่แล้วไม่ต้องทำขึ้นใหม่ ไม่ใช่เรื่องวัวหายแล้วล้อมคอก แต่ปัญหาทำตามมาตรการหรือไม่

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here